Risen – กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา 2016

เรื่องย่อหนัง
หนัง Risen หรือชื่อไทยว่า กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติ เรื่องราวการฟื้นคืนพระชนม์ของพระเยซูจากพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ผ่านมุมมองของผู้ที่ไม่มีศรัทา (ในเรื่องคือคลาเวียสนายร้อยโรมันผู้นำพระเยซูไปตรึงกางเขน) Clavius นายร้อยกองทัพโรมัน และนายทหารผู้ช่วย Lucius ได้รับมอบหมายให้ไขความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับพระเยซูหลังถูกตรึงกางเขน และพิสูจน์ข่าวลืออันเหลือเชื่อนี้
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Risen (Kevin Reynolds / USA / 2016)

หนังเรื่องเดียวที่กล้าหาญตีคู่เข้าฉายโรงพร้อมกันกับหนังทุนหนาฟอร์มยักษ์แฟนเยอะอย่าง Batman v Superman: Dawn of Justice ที่หวังทำรายได้มหาศาล แต่ในอีกมุมหนึ่งผู้จัดจำหน่ายก็คงแอบอ่านเกมไว้แล้วว่ากลุ่มคนดูคนละพวกกัน ฉะนั้นศึกมนุษย์ค้างคาวตีกับชาวคริปตันก็ไม่ใช่คู่แข่งที่ต้องลงสนามชนในแมทช์เดียวกัน แถมยังไม่มีหนังเล็กหนังน้อยเรื่องอื่นมาแย่งซีนเข้าฉายในสัปดาห์เดียวกันอีกด้วย ก็ถือว่าเลือกจังหวะเข้าฉายได้น่าสนใจดี แต่ด้วยความที่เป็นหนังคริสตศาสนาเข้าเส้นก็คงทำเงินได้ไม่ดีแน่ๆ ในบ้านพุทธเมืองพุทธที่ขนาดหนังพุทธจ๋าอย่าง ขรัวโต ยังทำเงินได้น้อยนิด แล้วตัวหนังของ Risen เองมันดันคร่ำครึโบราณเสียยิ่งกว่าหนังศาสนาเรื่องไหนๆ ที่เคยดูมา เชยเก่าควรเก็บอย่างหมดความน่าสนใจใดๆ แถมยังให้ความบันเทิงน้อยยิ่งกว่า ขรัวโต เสียอีก
ครึ่งแรกของหนังที่เป็นส่วนสืบสวนสอบสวนหน่อยๆ ที่ทำท่าเหมือนจะตั้งคำถามกับการคืนชีพของพระเยซูหลังจากวันที่ถูกตรึงกางเขนนั้นดูท่าว่าจะนำพาไปเจอกับมุมใหม่ๆ จากการตีความตำนานคริสต์ประวัติที่น่าสนใจดีนะ เข้าขั้นที่จะทำให้เริ่มชอบหนังได้ขึ้นมาเลยแหละ การตั้งคำถามและพยายามหาคำตอบในช่วงนั้นของพระเอกมันน่าจะไปได้ไกล ถึงแม้การเล่าเรื่องมันจะยังไม่ได้สร้างความน่าติดตามได้เสียทีเดียว ซึ่งมันยังมีความรู้สึกว่าตัวละครมันกำลังจะทำอะไรกันแน่อยู่ซึ่งความหนักแน่นของกฎเกณฑ์เส้นเรื่องบ้านเมืองมันอ่อนมาก จนกระทั่งหนังพามาถึงจุดเปลี่ยนความคิดความเชื่อของตัวละครแบบโต้งๆ ง่ายๆ แน่นอนว่าตัวละครมันอึ้งตะลึงงงงันกับสิ่งที่เห็นที่เกิดขึ้น แต่ในเมื่อตำนานที่คนดูอย่างเราๆ ขนาดไม่ใช่คนคริสต์ก็ยังได้เคยร่ำรู้มามากกว่าหนังทั้งเรื่องอีก ตั้งแต่จุดนั้นก็ไม่หวังว่าหนังจะมีอะไรดีๆ ให้ดูอีกแล้ว
ส่วนตัวไม่ได้มีปัญหากับประเด็นหรือจุดประสงค์ของคนทำที่ทำหนังเรื่องนี้เพื่อมุ่งหวังให้คนดูเชื่อและศรัทธาในพระเจ้า และมองเฉพาะแค่จุดที่เป็นเรื่องราวในหนัง จากจุดนั้นเป็นต้นมาหนังมันหมดความน่าสนใจเหลือทิ้งไว้แต่ความเฉิ่มเชยขนาดไม่อยากเชื่อสายตาว่าทุกวันนี้ยังมีคนทำหนังที่ไม่มีอะไรร่วมสมัยเลยอยู่อีกเหรอ ถึงมันจะเป็นหนังเชิดชูศาสนาชวนให้คนศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าแต่มันก็ไม่น่าจะเชยได้ขนาดนี้ สำหรับคนที่มีเงินดูหนังอย่างจำกัดและต้องการดูเพื่อความบันเทิงก็คงไม่มีเหตุผลอื่นใดที่ควรจะตีตั๋วเข้ามานั่งเสียเวลาไปกับหนังที่เราสามารถพบเนื้อหาทั้งหมดที่มีได้จากวีดิทัศน์ในห้องเรียนวิชาสังคมตอนประถม แต่ก็ไม่แน่สำหรับคนนับถือศาสนาคริสต์อาจจะเอ็นจอยและซาบซึ้งกับเรื่องราวความศรัทธาได้ประมาณหนึ่งก็ได้ แต่ยังยืนยันว่าดู ขรัวโต ยังสนุกกว่า

You May Also Like

About the Author: mydaa